Giá thép xây dựng hôm nay 22/4: Giá thép cây và thép cuộn cán nóng đều tăng

Giá thép xây dựng hôm nay 22/4: Giá thép cây và thép cuộn cán nóng đều tăng

Giá thép ngày 22/4 tăng trên Sàn giao dịch Thượng Hải do lo ngại việc kiểm soát công suất và sản lượng sẽ nghiêm ngặt hơn, khi các cơ quan quản lý thắt chặt việc giám sát.

Giá thép ngày 22/4, giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 64 nhân dân tệ lên mức 5.222 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

Giá thép xây dựng hôm nay 22/4/2021
Ảnh minh họa: internet

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn)

Giá thép xây dựng hôm nay 22/4: Giá thép cây và thép cuộn cán nóng đều tăng 2

Ông Mark Millett, Giám đốc điều hành của Steel Dynamics Inc. (SDI), cho biết, nhu cầu cơ bản đối với thép cán phẳng phục hồi nhanh hơn nhiều so với dự kiến trong nửa cuối năm 2020 và ba tháng đầu năm 2021.

Ông nhận định, tình trạng khan hiếm nguồn cung và lượng hàng tồn kho thấp trên thị trường đang vẽ nên một bức tranh khả quan cho nhu cầu tiêu thụ và giá thép toàn cầu trong xuyên suốt năm 2021.

Vào ngày 19/4, giá thép cuộn cán nóng (HRC) của Mỹ đã vượt mốc 1.400 USD/st, thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay. Giá mặt hàng này đã tăng 410,25 USD/st kể từ đầu năm 2021 và tăng 950,75 USD/st so với ngày 20/4/2020.Theo ghi nhận trong hai ngày qua, chỉ số Platts TSI USHRC hàng ngày đã điều chỉnh tăng đến 75 USD/st, từ mức 30,75 USD/st lên mức 1.419,50 USD/st.

Ở góc độ thị trường cuối cùng, lĩnh vực ô tô là một trong những ngành chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ nhất. Các nhà sản xuất hiện đang hoạt động một cách triệt để nhờ vào lượng hàng tồn kho thấp và nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Các vấn đề trong quá trình sản xuất ô tô do sự thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu không có tác động đáng kể đến số lượng đơn đặt hàng ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh đó, nhu cầu xây dựng thương mại vẫn đang rất tích cực, cụ thể là xây dựng các cơ sở phân phối và kho chứa lớn để dự trữ hàng hóa. Trong đó, một số lĩnh vực nổi trội như hỗ trợ bán lẻ trực tuyến, hoạt động điện toán, chăm sóc sức khỏe,…

Trong năm nay và năm 2022, việc xây dựng khu dân cư cũng được dự đoán sẽ diễn ra mạnh mẽ, tạo ra nhu cầu cao đáng kể đối với các sản phẩm thiết bị gia dụng và hệ thống liên quan, S&P Global Platts đưa tin.

Giá thép phi mã, nhà thầu xây dựng kêu cứu Chính phủ

Mức tăng nhanh chóng của giá thép đã khiến các nhà thầu xây dựng phải chịu phần biến động giá.

Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa qua cho biết các nhà thầu xây dựng trong cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản liên tiếp vì tình hình giá thép tăng đột biến phi mã trong quý I/2021, đặc biệt trong những ngày tháng 4.

Cụ thể, ví dụ giá thép phi 6 Việt Mỹ bán ở thời điểm quý IV/2020 là 13.145 đồng/kg thì hiện nay, mức giá của loại thép này ở Đà Nẵng thông báo là 18.370 đồng/kg, tương đương mức chênh lệch 40%.

Đáng chú ý, giá thép do Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo với nhà thầu áp dụng trong thanh quyết toán ở mức 13.805 đồng/kg.

Bên cạnh đó, không riêng thép Việt Mỹ mà tất cả thương hiệu thép đều đồng loạt tăng giá từ 30% đến 40% so với mức giá vào quý cuối năm trước.

Mức tăng của giá thép đã khiến các nhà thầu xây dựng vấp phải khó khăn không có cách tháo gỡ vì các chủ đầu tư không phải vốn Nhà nước đa số đều sử dụng loại hợp đồng đơn giá cố định, không điều chỉnh ở thời điểm ký (trừ trường hợp bất khả kháng).

Trước tình hình đột biến như hiện nay, VACC kiến nghị Văn phòng Chính phủ chỉ đạo sớm các bộ, ngành liên quan kiểm tra và xử lý triệt để nguyên nhân làm giá thép tăng đột biến.

Cùng với đó, kiến nghị Sở Xây dựng phải cập nhật kịp thời đơn giá thị trường để có cơ sở áp dụng cho các nhà thầu.

Hiệp hội thép Việt Nam cho biết theo dự báo trước đây, giá thép sẽ chỉ tăng tối đa hết quý II/2021 nhưng hiện tại mọi thứ đang thay đổi, nhiều dự báo điều chỉnh thời gian thép có thể tăng đến hết quý III/2021 khi nhìn vào những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, châu Âu và nhiều thị trường lớn khác.

Trong nước, sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép quý I/2021 tăng khá cao so với những nhận định trước đó.

Báo cáo của Hiệp hội thép cho biết hai tháng đầu năm nay, nhập khẩu thép về Việt Nam đạt tổng giá trị trên 1,5 tỷ USD, tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chủ yếu, chiếm khoảng 48,5% tổng lượng thép nhập khẩu.

Bảng giá thép ngày 22/4/2021: miền Bắc, miền Trung, miền Nam

Giá thép xây dựng hôm nay 22/4: Giá thép cây và thép cuộn cán nóng đều tăng 3

Trả lời

Your email address will not be published.